Cách Trồng Cải Bó Xôi

CÁCH TRỒNG CẢI BÓ XÔI (RAU CHÂN VỊT) TẠI NHÀ

Cải bó xôi là cây rau ở xứ lạnh, chỉ có thể trồng được ở khu vực phía bắc Việt Nam hoặc trên vùng Lâm Đồng Đà Lạt.

Tuy nhiên Hạt giống Bó xôi chịu nhiệt (Rau Chân Vịt chịu nhiệt) KENBA, RAIDEN chịu nhiệt Nhãn hiệu AtoAta (hợp tác với Nhật Bản) có thể trồng quanh năm ở cả những vùng có nhiệt độ lên đến 45⁰C

 1. Dụng cụ cần có trong cách trồng cải bó xôi
 • Xẻng để xới đất
 • Thùng xốp hoặc chậu nhựa
 • Đất trồng : Cải bó xôi là loại rau ưa ẩm nhưng không chịu ngập úng. Cải bó xôi ưa thích loại đất nhẹ (đất cát pha), tơi xốp giàu chất dinh dưỡng, tưới tiêu thuận lợi. Độ pH từ 6-8, cây có khả năng chịu mặn, nhưng không chịu chua. Do đó,cách trồng cải bó xôi trong chậu hoặc thùng xốp bạn nên chọn loại tơi xốp, nhiều mùn, thoát nước  nên sử dụng đất trồng là đất dinh dưỡng tri bat, đất chuyên trồng rau lá.
 • Trồng trong chậu có thể dùng Xơ Dừa pha với Phân hữu cơ Vi sinh với tỷ lệ 80/20 hoặc mua Đất trồng cây ở các khu bán cây kiểng.

Thời vụ:

Hạt giống Bó xôi chịu nhiệt (Rau Chân Vịt chịu nhiệt) Kenba, Raiden… chịu nhiệt Nhãn hiệu AtoAta (hợp tác với Nhật Bản) có thể gieo trồng quanh năm.

 1. Các bước trong cách trồng rau cải bó xôi:
 • Bước 1: Chọn Hạt giống Bó xôi (Rau Chân Vịt) nhãn hiệu AtoAta là giống chịu nhiệt để có thể trồng quanh năm ở các vùng khí hậu khác nhau.

.                                         

          Sau đó, ngâm hạt giống với nước ấm( 2 sôi , 3 lạnh) trong khoảng 3-4 tiếng để tỷ lệ nảy mầm cao hơn. Sau đó bạn đem rửa lại bằng nước sạch rồi bỏ vào khăn ẩm để vào chỗ ấm. Sau khoảng 8 tiếng hạt sẽ nứt nanh nhú rễ thì đem đi gieo.

 • Bước 2: Gieo hạt

          Cho đất vào thùng xốp hoặc chậu nhựa.

          Có 2 cách gieo hạt :

 • Cách 1: gieo hạt thưa, tỉa lá ăn dần : gieo hạt sâu khoảng 1-2 cm, khoảng cách giữa các hạt là 5 cm. Sau đó tưới nước và đặt ở khu thoáng mát có ánh sáng mặt trời như sân thượng hoặc ban công.
 • Cách 2: gieo hạt dày, thu hoạch cây non: bạn chỉ cần rắc hạt rau bó xôi đều vào đất trồng rồi đặt ở chỗ thoáng mát có ánh nắng như gieo hạt thưa. Đợi cây rau cao khoảng 10 cm thì ban có thể tỉa cây to ăn trước.

 • Bước 3: Chăm sóc rau bó xôi

Bước tiếp theo trong cách trồng cải bó xôi là bước chăm sóc. Bước này rất quan trọng quyết định yếu tố tăng trưởng của cây rau. Ngày tưới nước 1-2 lần vào sáng và tối. khi cây ra lá thật cần bón cho cây rau ít đạm khoảng 2 tuần/1 lần.

Ngoài ra, để tránh sâu bệnh và các loại vi sinh vật gây hại bạn nên tưới thêm dung dịch (nước cốt tỏi, ớt với nước vo gạo) 1 tuần/1 lần.

 • Bước 4 : Thu hoạch

Sau 30-45 ngày, cây có thể cao từ 10-20 cm, có cây có tầm 6-7 cm là là bạn có thể thu hoạch. Bạn có thể thu hoạch rau bó xôi bằng cách nhổ cả cây hoặc cắt cách góc 7-8 cm để cây tiếp tục ra mầm mới.

Sau 3 tuần là đã có thể thu hoạch Rau Bó Xôi Baby ăn dần tùy theo khẩu vị muốn ăn non hay ăn cải đúng ngày (4-5 tuần).

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.